5/5 - (1 bình chọn)

Có rất nhiều người được nghe những thông tin về Affiliate marketing và bị lầm tưởng với mô hình đa cấp. Tuy nhiên đây là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau bạn nhé. Để phân biệt 2 mô hình này chúng ta cần phân biệt như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sự khác nhau Affiliate marketing với đa cấp và tìm cách phân biệt Affiliate marketing với đa cấp tại Việt Nam như thế nào qua bài viết sau đây.

1. Affiliate marketing là gì

Affiliate marketing là gì?
Affiliate marketing là gì?

Để hiểu Affiliate marketing là gì, chúng ta cùng đi qua Khái niệm và một số điểm nổi bật dưới đây.

– Khái niệm Affiliate marketing

Affiliate marketing được hiểu là Tiếp thị liên kết, có nghĩa là một hình thức kiếm tiền online qua mạng internet rất hiệu quả hiện nay.

Cụ thể hơn, Affiliate marketing là một mô hình quảng bá và giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của các ‘’Nhà phân phối’’ tới ‘’Khách hàng’’ thông qua việc chào mời, thu hút, tiếp thị để ‘’Khách hàng’’ thu mua, sử dụng sản phẩm/ dịch vụ này. Các sản phẩm và dịch vụ này được cung cấp và phân phối bởi các ‘’Nhà cung cấp’’. ‘’Nhà phân phối’’ đóng vai trò trung gian để mang những sản phẩm/dịch vụ của ‘’Nhà cung cấp’’ tới tay ‘’Khách hàng’’. Nhờ đó ‘’Nhà phân phối’’ sẽ được hưởng hoa hồng nếu như ‘’Khách hàng’’ mua hoặc sử dụng sản phẩm và dịch vụ đó, hay còn gọi là sau khi chốt đơn hàng thành công.

– Một số điểm nổi bật cơ bản của Affiliate marketing

Có khá nhiều nghiên cứu và báo cáo đưa ra rằng Affiliate marketing là phương thức tiếp thị dịch vụ/ sản phẩm hiệu quả hiện nay. Với cách tiếp thị này tỷ lệ chuyển đổi cũng cao hơn nhiều cách khác. Một trong những cách thức phổ biến của Affiliate marketing là ‘’Tiếp thị truyền miệng’’, có nghĩa là Khách hàng mua hàng dựa trên những đánh giá, nhận xét và trải nghiệm của người khác.

Đây là cách tiếp thị phổ biến và đem lại hiệu quả rõ rệt do thói quen mua hàng của con người sẽ bị ảnh hưởng nhiều bởi những người thân, bạn bè và những người nổi tiếng có độ ảnh hưởng trong xã hội như là diễn viên, ca sĩ, MC… Thực chất thì mọi người đều thích được nghe hoặc tận mắt nhìn thấy người khác trải nghiệm và đưa ra nhận xét, vì thế Affiliate marketing có thể được coi là một trong những phương thức tiếp thị tốt nhất trên thị trường hiện nay.

2. Mô hình đa cấp là gì

Mô hình đa cấp là gì?
Mô hình đa cấp là gì?

Mô hình đa cấp là một hệ thống bán hàng gồm nhiều tầng, nhiều lớp, nhiều nhánh. Hình thức bán ở đây là bán hàng trực tiếp, có nghĩa là sản phẩm/dịch vụ được trực tiếp mang tới tay Khách hàng thông qua hệ thống mạng lưới các nhà phân phối phân chia.

Các nhà phân phối này sẽ được hưởng hoa hồng sau khi đơn hàng được chốt thành công, mức hoa hồng sẽ tùy thuộc vào vị trí của nhà phân phối đó trong hệ thống mạng lưới phân phối. Mạng lưới này sẽ dần được mở rộng theo cách thức người vào sau sẽ mở hình chân rết để lôi kéo người khác tham gia vào hệ thống và ăn chia % lợi nhuận thu được từ việc bán sản phẩm/dịch vụ.

Nên hiểu rõ ràng một điều là mô hình đa cấp không phải là một mô hình đầu tư mà nó là mô hình bán hàng trực tiếp để thu lợi nhuận. Mục tiêu của nó chính là đem sản phẩm hoặc dịch vụ từ Nhà sản xuất tới tay Khách hàng để họ thu mua hoặc đồng ý chi trả tiền để sử dụng chúng.

3. Tìm hiểu sự khác nhau Affiliate marketing với đa cấp

Tìm hiểu sự khác nhau Affiliate marketing với đa cấp
Tìm hiểu sự khác nhau Affiliate marketing với đa cấp

Có một sự thật đó là rất nhiều người bị lầm tưởng Affiliate marketing là bán hàng đa cấp. Nhưng chính xác thì đây là 2 mô hình kinh doanh khác nhau hoàn toàn. Vậy sự khác nhau Affiliate marketing với đa cấp thể hiện qua những điểm gì, hãy cùng tìm hiểu nhé.

– Điều kiện và chi phí tham gia

+ Với Affiliate marketing thì bạn hoàn toàn không mất bất kỳ một khoản chi phí nào để được tham gia vào đây. Ngược lại nếu tham gia vào đa cấp thì bạn cần bỏ ra một số tiền đặt cọc hoặc phải mua trực tiếp sản phẩm/dịch vụ từ nhà sản xuất, sau đó sẽ bán lại cho những người khác để thu hồi vốn về.

+ Điều kiện để tham gia vào 2 mô hình này cũng hoàn toàn khác nhau. Affiliate marketing thì bạn có thể tham gia tự nguyện mà không cần bất kỳ ai giới thiệu, bạn chỉ cần cam kết với Nhà cung cấp là sẽ được tham gia ngay. Còn với mô hình đa cấp thì bạn cần được người khác đã tham gia vào đây giới thiệu để được vào đa cấp.

– Cách thức tiếp thị và bán hàng

Cách thức tiếp thị và bán hàng là một trong những điểm khác nhau Affiliate marketing với đa cấp dễ thấy nhất.

+ Tiếp thị Affiliate marketing:

Bạn thoải mái lựa chọn sản phẩm mình ưng ý và phù hợp với bản thân để tiếp thị. Bạn có thể mua và trải nghiệm sản phẩm hoặc dịch vụ đó để có những cảm xúc chân thật và khi giới thiệu đến những người khác, họ sẽ hiểu rõ đây là một sản phẩm/dịch vụ gì với những trải nghiệm như thế nào, từ đó sẽ ra quyết định mua/trải nghiệm chúng được rõ ràng và nhanh chóng hơn.

Một trong những ưu điểm của Affiliate marketing đó là bạn không cần lo lắng về doanh số bởi Nhà cung cấp không hề ép bạn phải đưa ra được bản thân mình kiếm được doanh số bao nhiêu từ sản phẩm hoặc dịch vụ của họ. Bạn bán được bao nhiêu thì hưởng hoa hồng bấy nhiêu đúng theo năng lực của mình. Thậm chí nếu bạn muốn trả lại, Nhà cung cấp hoàn toàn vui vẻ chấp nhận luôn.

+ Tiếp thị đa cấp

Đầu tiên, bạn không có quyền lựa chọn sản phẩm mình muốn tiếp thị mà phải phụ thuộc vào người giới thiệu của mình. Nếu như sản phẩm đó không phù hợp với mong muốn của bạn, thậm chí chúng là những sản phẩm trôi nổi trên thị trường, không nhãn mác, không thương hiệu, không có giấy phép kinh doanh thì bạn cũng không được phép từ chối.

Tiếp theo là bạn sẽ bị áp mức doanh số cũng như bị một áp lực vô hình là phải bán được sản phẩm nhanh nhất có thể. Và để thu lời thì bạn phải tăng giá sản phẩm lên 2 lần, 3 lần hoặc nhiều lần so với giá thực tế của chúng.

– Sự uy tín và an toàn

Tất cả các sản phẩm hoặc dịch vụ khi phân phối tại Affiliate marketing là do bạn tự lựa chọn, vì vậy bạn hoàn toàn có thể tìm những sản phẩm, dịch vụ tốt nhất, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và đảm bảo chất lượng cũng như độ uy tín để tiếp thị đến Khách hàng.

Nhưng tại mô hình đa cấp, bạn hoàn toàn không được chủ động trong việc chọn lựa sản phẩm tiếp thị. Vì vậy nguy cơ sản phẩm chất lượng kém, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thậm chí là sản phẩm trôi nổi trên thị trường là rất cao. Việc tiếp thị những sản phẩm như vậy tới tay Khách hàng thực sự sẽ là một thảm họa vì Khách hàng sẽ có những trải nghiệm tồi tệ với sản phẩm như vậy. Và đương nhiên sự uy tín và an toàn của bạn hoàn toàn bị suy giảm, sau này nếu bạn có tiếp tục tiếp thị tới những Khách hàng đã từng mua hàng của bạn thì chắc chắn kết quả sẽ là từ chối thẳng thừng, thậm chí bắt đền bạn chi trả cho những trải nghiệm tồi tệ về sản phẩm trước đó bạn đã tiếp thị tới họ.

– Hệ thống hoạt động

Đây là một trong những điểm khác nhau affiliate marketing với đa cấp rõ rệt nhất.

+ Hệ thống hoạt động của Affiliate marketing:

Thường có 1 đến 2 tầng gồm cộng tác viên làm việc có kế hoạch rõ ràng trong một khoảng thời gian nhất định.

+ Hệ thống hoạt động của đa cấp:

Là một mạng lưới dày đặc gồm nhiều tầng, nhiều lớp, nhiều chuỗi liên kết với nhau, thậm chí có thể kéo dài đằng đẵng, càng về đuôi thì giá trị của sản càng bị bóp méo sự thật và hư cấu giá trị mà nó có thể đem tới cho khách hàng. Mạng lưới này có thể ngày một dài ra mà không có một kế hoạch rõ ràng cũng như thời gian cụ thể, có thể nói hệ thống của mô hình đa cấp là vô tận không thể xác định trước được.

– Hình thức hoạt động

Online chính là hình thức hoạt động chính của Affiliate marketing. Còn offline là hình thức chủ yếu của đa cấp, rất ít khi đa cấp hoạt động online.

– Doanh số

Như đã nói qua ở trên, Affiliate marketing không ép buộc doanh số, bạn bán bao nhiêu sẽ hưởng tương ứng bấy nhiêu hoa hồng theo mức đã thỏa thuận từ trước. Ngược lại hoàn toàn thì khi bạn tham gia đa cấp sẽ bị áp doanh số để nhận hoa hồng không được quy định rõ ràng từ đầu. Vì thế để tăng hoa hồng thì các tầng của đa cấp sẽ tự thổi phồng giá bán cũng như giá trị của sản phẩm lên để bán được với mức giá gấp 2, gấp 3 lần, thậm chí là nhiều lần hơn nữa so với giá trị thực ban đầu.

– Đối tượng Marketing

+ Đối tượng của Affiliate marketing là tất cả mọi người thuộc phân khúc khách hàng của sản phẩm mà Nhà phân phối bán. Do bán online qua mạng internet nên thực sự quy mô đối tượng Marketing của Affiliate marketing là rất rộng lớn và dễ khai thác.

+ Đối tượng của đa cấp thường là bạn bè, người quen, người thân vì họ rất dễ tin tưởng và cũng dễ tiếp cận để mời mọc với giá cao hơn.

– Pháp luật quy định

Về mặt Pháp luật thì tại nhiều quốc gia, mô hình đa cấp bị cấm bởi lẽ tính hư cấu giá trị thật của sản phẩm cũng như những hệ lụy nghiêm trọng mà nó gây nên. Còn với Affiliate marketing thì được công nhận và bảo hộ, được các nhãn hàng và Nhà cung cấp khuyến khích, ưu tiên sử dụng bởi những tiện ích và chi phí Marketing hấp dẫn của mô hình này. Có thể nói Affiliate marketing là phương thức tiếp thị sản phẩm đơn giản, lành mạnh và mang lại hiệu quả cao.

4. Hướng dẫn cách phân biệt affiliate marketing với đa cấp tại Việt Nam

Hướng dẫn cách phân biệt affiliate marketing với đa cấp tại Việt Nam
Hướng dẫn cách phân biệt affiliate marketing với đa cấp tại Việt Nam

Có thể nói tại Việt Nam mô hình đa cấp phát triển rất mạnh mẽ. Và để tránh những hệ lụy xấu thì mô hình này còn được trá hình dưới nhiều hình thức kinh doanh khác hoặc dưới các buổi hội thảo, thảo luận… Còn Affiliate marketing thì lại chưa được phổ biến rộng rãi mặc dù đây là cách tiếp thị được rất nhiều nhãn hàng và công ty sử dụng thường xuyên. Vậy có cách nào để phân biệt affiliate marketing với đa cấp tại Việt Nam được rõ ràng và chính xác không?

Câu trả lời là có, để phân biệt affiliate marketing với đa cấp tại Việt Nam, bạn có thể dựa vào một số điểm nổi bật sau.

– Thứ nhất là về cách thức tiếp thị của 2 mô hình. Có thể thấy rõ ràng với đa cấp sẽ là chèo kéo, mời mọc công khai, thậm chí là cưỡng ép khách hàng trải nghiệm hoặc mua sản phẩm. Còn Affiliate marketing thì thông qua những trải nghiệm thực tế của bản thân Nhà phân phối để đem đến những cảm xúc chân thực nhất về sản phẩm để Khách hàng đưa ra quyết định mua hay không. Tuyệt đối không có sự ép buộc hay chèo kéo với Khách hàng tại Affiliate marketing.

– Thứ hai là về chi phí tham gia. Nếu bạn bị thu phí, bị bắt buộc đóng một số tiền cọc nào đó hoặc phải mua sản phẩm rồi mới được tham gia vào hệ thống thì đó chính là mô hình đa cấp. Còn nếu tham gia với mức phí 0 đồng và được liên hệ trực tiếp từ Nhà cung cấp, nhãn hàng, thương hiệu thì đó chính là mô hình Affiliate marketing.

– Thứ ba là về đối tượng trực tiếp tiếp thị sản phẩm. Đối với Affiliate marketing thì hiện nay những người nổi tiếng có sức ảnh hưởng và độ nhận diện cao với công chúng đang là đối tượng chính để đứng ra tiếp thị, quảng cáo sản phẩm. Còn với đa cấp thì chủ yếu sẽ là những người trong hệ thống mạng lưới đa cấp, tự tiếp thị sản phẩm và đối tượng hướng đến phần lớn sẽ là người thân, bạn bè hoặc những người quen của bản thân để dễ dàng đạt được sự tin tưởng và mua hàng dễ hơn.

– Cuối cùng, tại Việt Nam thì mô hình đa cấp bị rất nhiều bên lừa đảo áp dụng để đầu cơ trục lợi cá nhân, vì vậy vô hình chung đa cấp rất không được lòng khách hàng. Thậm chí đa cấp còn gây ra những hiệu quả tiêu cực với trải nghiệm người dùng nên bị đa số mọi người bài trừ, ghét bỏ. Nhưng Affiliate marketing thì khác. Trong thời điểm thị trường thương mại điện tử, bán hàng online qua mạng internet đang phát triển thịnh hành như hiện này thì hình thức tiếp thị này được áp dụng rộng rãi và rất nhiều thương hiệu, nhãn hàng sử dụng liên tục để quảng bá, quảng cáo sản phẩm tới người tiêu dùng.

Có thể thấy, 2 hình thức tiếp thị sản phẩm Affiliate marketing và đa cấp đều có mục đích là đưa sản phẩm đang tiếp thị tới tay người tiêu dùng nhưng lại khác nhau hoàn toàn cả về bản chất, hình thức lẫn đối tượng cũng như độ uy tín sau khi mua hàng, trải nghiệm sản phẩm. Hãy là người tiêu dùng thông thái cũng như hãy là người phân phối thông minh để phân biệt rõ ràng sự khác nhau Affiliate marketing với đa cấp. Từ đó tránh mắc phải những cạm bẫy lừa đảo tinh vi từ hình thức đa cấp được biến tấu bởi một bộ phận những người xấu hiện nay các bạn nhé. Cảm ơn vì đã đọc bài viết của chúng tôi!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây